การศึกษาไทย @ชาตรี ดีทองหลาง

เรื่องที่ 1 

ถึงศธ.คิดได้ไม่ใช่ยาก ที่ลำบากคือทำตามเหตุผล พอจะทำบางทีต้องวกวน ทำกับคนส่วนมากยุ่งยากใจ บางเรื่องขัดไปหมดข้อกฎหมาย ถึงคิดได้ก็ต้องทำตามเงื่อนไข มันยุ่งยากมากยิ่งกว่าสิ่งใด กฎหมายไม่เปิดช่องมองมืดมัว เรื่องจัดการศึกษาน่าสงสาร อาจดักดานต่อไปให้เวียนหัว ถ้าติดขัดตามกรอบที่รอบตัว ใครจะมัวกำจัดให้ขัดใจ (สัญญานนท์)

เรื่องที่ 2

อันว่าคนเรานี้มีระเบียบ ระบบเทียบให้คนทำต้องแก้ไข แต่ระบบสังคมนิยมไทย คือรอนายสั่งการแล้วจึงทำ ถ้าขืนรอแบบนี้ไม่ดีแน่ ระเบียบแย่หรือคนแย่ดูน่าขำ ทางที่ดีควรคิดลงมือทำ อิสระปัญญานำนิยมการ เมื่อข้างบนคิดได้ให้เร่งจัด ส่วนข้างล่างก็ต้องชัดข้อมูลเก่ง ข้างบนตรวจจริงจังอย่าตามเพรง ถ้าขัดข้องข้างล่างเร่งประเมินตาม ถ้าเช่นนี้การศึกษาไปโลดแน่ ลูกหลานไทยไม่แย่น่าสงสาร เห็นแต่รอนโยบายแถมเลือกงาน ถ้าเกียจคร้านแผนไม่ดีลูกหลานตรม (ชาตรี)

เรื่องที่ 3

เรื่องประวัติศาสตร์ไทยนั้นอย่าทิ้ง เพราะเป็นสิ่งที่ต้องรู้ใช่ยาขม รู้หรือไม่ประวัติไทยใช่พกลม    เราสุขสมอยู่มาได้เพราะคนดี อีกหนึ่งนั้นสถาบันมหากษัตริย์ ทั้งเรื่องวัดสอนสั่งอย่างสุขี เราเสวยสุขมานานกันเต็มที แต่ลืมที่จะน้อมนำประวัติไทย

เรื่องที่ 4

เรื่องเศรษฐกิจเรื่องนี้ก็เรื่องหนึ่ง ราชการขังขึงเป็นการใหญ่ แต่เหมือนไฟไหม้ฟางทุกทีไป ปล่อยให้ลูกหลานไทยไขว่คว้าเอง อันที่จริงเศรษฐกิจพอเพียงนั้น คนขยันเต็มเมืองล้วนคนเก่ง แต่ครูสอนลูกหลานไม่คล่องเอง ฝ่ายที่เก่งกลับเป็นชาวต่างชาติทำ อย่ามัวท่องตามตำราแล้วตัดเกรด เน้นพิเศษคือโดดเด่นมันน่าขำ   แล้วคนรู้พอเพียงกลับโดนอำ นี่หรือคำที่ว่ารักพ่อพอเพียง

(ส่งท้าย)

ขอสะกิดต่อมความรู้สึกหน่อย การศึกษาเรายังด้อยหรือใครเถียง เพราะหลงทางหลงประเด็นแค่เป็นเพียง ทั้งหลงเสี่ยงแค่ใบประกาศว่าเก่งเกิน โลกทุกวันนี้ไกลถึงไหนแล้ว อย่าบ้องแบ๊วทำทีเป็นเคอะเขิน   ทั้งเรียนรู้คิดโค้ดกันให้เพลิน แต่คนไทยก็ยังเมินคนทำจริง ต่อแต่นี้จะลองทำพีแอลซี โปรเฟสสะนัลคอมมิวนิตี้เลิร์นนิ่ง ล้ำเรียนให้รู้ดูให้จริง เป็นทีมทำทีมประสานฟา(Fa)นำทำเป็นทีม การศึกษาพื้นฐานไทยจะรุ่งโรจน์ อย่าได้โกรธหรือไขสือมือขึ้นสนิม ทั้งทักษะชีวิตเจตน์จิตพริ้ม ลูกหลานไทยยิ้มกริ่มเพราะไทยเจริญ(ชาตรี ดีทองหลาง)

การศึกษาไทยต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกและของประเทศจีน มิฉะนั้นเด็กไทยในอนาคตที่จะมาทดแทนผู้ใหญ่ในวันนี้คงไม่สามารถนำพาประเทศชาติของเราให้ทัดเทียมนานาชาติได้ครับ


การร่วมกิจกรรมแสดงความคิดเห็น ผู้เข้าร่วมพึงต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

 1. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 2. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคม จะยอมรับได้
 3. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทาง ลามก อนาจาร รุนแรง อุจาด
 4. ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชังจากบุคคลอื่นโดยไม่มีแหล่งที่มาของข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 5. ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้งดังกล่าว ไม่ใช่การแสดงความคิดเห็นโดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 6. ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อศาสนาหรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 7. ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำให้สาธารณชนเข้าใจผิด และเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 8. ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 9. ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเบอร์โทรศัพท์ เนื่องจากเป็นข้อมูลที่มีโอกาสผิดพลาดคลาดเคลื่อน และเป็นสื่อที่สามารถใช้ในการกลั่นแกล้งได้ง่ายกว่าชนิดอื่น ICER ไม่มีวัตถุประสงค์ในการเป็นสื่อกลางในการนำเสนอ
 10. ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคมกระทู้ร้องเรียนสินค้าและบริการ สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะสมาชิกที่ยืนยันด้วยบัตรประชาชนเท่านั้น
 11. เพื่อความสะดวกในการให้บริการปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการ สำรวจความนิยม และปฏิบัติตามกฎหมาย ICER จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลของท่านบางประการ เช่น หมายเลขไอพี (IP Address) ชนิดของโปรแกรมค้น (Web Browser) บันทึกหน้าเว็บ (Web Page) เวลาเข้าเยี่ยมชม (Access Times) รวมถึงการใช้ฐานข้อมูลเดียวกับเว็บไซต์ และแอบพลิเคชั่นในเครือ โดยทั้งนี้ข้อมูลที่ทาง ICER จัดเก็บนั้นจะไม่ถูกนำไปเผยแพร่ต่อบุคคลที่สาม ในลักษณะที่จะสามารถระบุ ตัวบุคคลผู้เข้าใช้งานได้ แต่จัดเก็บเป็นข้อมูลผู้เข้าใช้งานโดยรวมไปเพื่อนำไปประกอบการวิเคราะห์สำรวจความนิยม เว้นแต่เป็นไปเพื่อการปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้น ขอสงวนสิทธิยกเลิกการให้บริการแก่สมาชิกซึ่งไม่ให้ความร่วมมือในการรักษากฎ กติกา และมารยาท ของเว็บไซต์ เพื่อรักษาบรรยากาศการสนทนาที่ดีโดยรวม